Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
spot_img
Trang chủDu lịchNhững thành phố thuộc tỉnh ở Việt Nam

Những thành phố thuộc tỉnh ở Việt Nam

Là một người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất hình chữ S thế nhưng chắc hẳn vẫn còn rất nhiều bạn chưa biết rõ hết mảnh đất thân thương ấy. Có lẽ, do những tấp nập của cuộc sống đã khiến bạn quên đi việc hiểu rõ đất nước mình sinh sống là quan trọng đến nhường nào. Đặc biệt, vẫn có nhiều bạn chưa biết về những thành phố thuộc tỉnh tại Việt Nam. Và tin chắc rằng bài viết dưới đây của CHỌN 365 sẽ mang đến cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích. 

Thế nào là thành phố thuộc tỉnh?

Hiện tại, trong phân cấp hành chính tại Việt Nam, các đơn vị hành chính thường được chia ra làm 3 cấp độ: Cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Và tương đương với huyện, xã, thị thị trấn…thành phố thuộc tỉnh cũng là một loại đơn vị hành chính cấp hai tại nước ta. 

Thông thường, thành phố thuộc tỉnh thường sẽ là những trung tâm kinh tế – chính trị, văn hóa, dịch vụ…quan trọng của tỉnh thành đó. Nó có vai trò thúc đẩy sự phát triển trong mọi lĩnh vực của tỉnh. 

Bản đồ hành chính 63 tỉnh thành tại Việt Nam

Các thành phố trực thuộc tỉnh

Tỉnh có 3 thành phố trực thuộc 

Nếu như bạn vẫn lầm tưởng mỗi tỉnh chỉ có 1 thành phố trực thuộc thì đó là một sai lầm ở bạn. Thật ra, ở Việt Nam vẫn có 3 tỉnh thành 3 thành phố trực thuộc. Các tỉnh thành đó là Bình Dương, Đồng Tháp và Kiên Giang. 

1. Tỉnh Bình Dương

Nằm ở vùng Đông Nam Bộ của mảnh đất hình chữ S, Bình Dương có đến 3 thành phố thuộc tỉnh. Gồm Thủ Dầu Một, Dĩ An và cuối cùng là Thuận An. 

Bản đồ tỉnh Bình Dương
  • Thành phố Thủ Dầu Một

thành phố thuộc tỉnh lớn nhất của tỉnh Bình Dương. Thành phố thuộc tỉnh Bình Dương là một trong những thành phố được xếp vào hàng đô thị loại I. Không chỉ là trung tâm kinh tế – chính trị, văn hóa và giáo dục của tỉnh, thành phố Thủ Dầu Một còn nằm trong danh sách những trung tâm kinh tế lớn của vùng Đông Nam Bộ. Hơn hết, nó còn là một thành phố nằm trong vùng kinh tế trọng điểm ở khu vực phía Nam.

Bên cạnh những phát triển về mặt kinh tế, thành phố thuộc tỉnh lớn nhất tại Bình Dương còn chú trọng đẩy mạnh sự phát triển của các ngành nghề truyền thống. Nổi bật nhất tại Thủ Dầu Một có lẽ là làng gốm sứ Lò Chén và làng sơn mài. Đây như là 2 làng nghề đặc trưng cho những nét văn hóa lâu đời tại thành phố Thủ Dầu Một. 

Làng gốm sứ Lò Chén
  • Thành phố Dĩ An và thành phố Thuận An

Bên cạnh thành phố Thủ Dầu Một, Dĩ An và Thuận An cũng là 2 thành phố thuộc tỉnh Bình Dương. Tuy có quy mô nhỏ hơn so với Thủ Dầu Một, song đây cũng là 2 thành phố có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của tỉnh Bình Dương.

So về dân số, Thuận An là thành phố đứng đầu về số dân. Thế nhưng Dĩ An cũng không kém cạnh khi là cửa khẩu để giao thương hàng hóa về các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và cả những tỉnh thành ngoài Bắc. Đây có thể được xem là điểm mạnh quan trọng mà Dĩ An mang lại cho Bình Dương. 

Cổng chào thành phố Dĩ An

2. Tỉnh Đồng Tháp 

Tỉnh Đồng Tháp – một tỉnh thành nằm ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là một tỉnh lớn và cũng là nơi có dòng sông Tiền chảy vào địa phận. Không chỉ nổi tiếng với những ruộng sen đầy màu sắc tươi đẹp, Đồng Tháp còn nổi tiếng bởi có đến 3 thành phố thuộc tỉnh. Đó là thành phố Cao Lãnh, Sa Đéc và Hồng Ngự. 

Tỉnh Đồng Tháp xinh đẹp nhìn từ trên cao
  • Thành phố Cao Lãnh

Cùng là thành phố tỉnh lỵ như Thủ Dầu Một, nhưng thành phố Cao Lãnh chỉ được xếp vào đô thị loại II. Đây cũng được xem là thành phố thuộc tỉnh lớn nhất của tỉnh Đồng Tháp. Thành phố Cao Lãnh được tạo nên từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Và tất cả các lĩnh vực đó đều góp phần làm vững mạnh hơn nền kinh tế của thành phố nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung.

Trong đa dạng lĩnh vực ấy, nổi bật hơn hết có lẽ là lĩnh vực liên quan đến nền kinh tế du lịch. Du lịch tại thành phố Cao Lãnh phát triển khá mạnh bởi lẽ nơi đây có rất nhiều di tích cũng như cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt.  

Khu du lịch sinh thái tại Cao Lãnh
  • Thành phố Sa Đéc và thành phố Hồng Ngự

Ngoài Cao Lãnh, 2 thành phố thuộc tỉnh còn lại là Sa Đéc và Hồng Ngự cũng rất phát triển về du lịch. Với những cảnh quan sông nước trời phú, người dân tại 2 thành phố thuộc tỉnh này rất biết tận dụng để biết chúng thành “cần câu cơm”. Họ xây dựng nhiều khu du lịch xanh, du lịch sinh thái đầy độc đáo và thú vị.

Hơn hết, thành phố Sa Đéc còn nắm giữ vai trò trọng yếu khi là trung tâm của khu vực phía Nam sông Tiền. Đây là nơi xảy ra rất nhiều các hoạt động sản xuất và thúc đẩy sự đi lên của kinh tế Đồng Tháp. Và thành phố Sa Đéc cũng nổi lên với những làng hoa bao la, tuyệt đẹp.

Thu hoạch hoa tại Sa Đéc

3. Tỉnh Kiên Giang

Nổi tiếng là một tỉnh có nhiều bờ biển đẹp và nằm ở Đồng bằng sông Cửu Long, Kiên Giang cũng là một tỉnh góp mặt trong danh sách tỉnh thành có 3 thành phố thuộc tỉnh. Tính đến nay Phú Quốc, Hà Tiên và Rạch Giá chính là 3 thành phố trực thuộc tỉnh Kiên Giang. 

Kiên Giang buổi hoàng hôn
  • Thành phố Phú Quốc

Thành phố thuộc tỉnh Phú Quốc là 1 thành phố đảo tuyệt đẹp thuộc tỉnh Kiên Giang. Nằm trên Vịnh Thái Lan, Phú Quốc là tập hợp các đảo nhỏ và quần đảo lớn Thổ Chu. Đây cũng là thành phố đảo đầu tiên được thành lập tại đất nước Việt Nam ta. 

Nổi tiếng với các bãi biển đẹp, Phú Quốc thu hút một lượng du khách trong và ngoài nước đến ghé thăm vào hằng năm. Do nhận được nhiều sự ưu ái của thiên nhiên, thời tiết Phú Quốc lúc nào cũng mát mẻ và trong lành. Có được những lợi thế đó, con người nơi đây không ngừng nỗ lực để đưa thành phố Phú Quốc ngày một phát triển lớn mạnh hơn. 

VinWonders tại Phú Quốc có lẽ là địa điểm du lịch yêu thích của rất nhiều người khi đặt chân đến thành phố đảo này. Với những khu vui chơi hoành tráng, các trò chơi cảm giác mạnh và những tòa lâu đài uy nga…VinWonders hứa hẹn mang đến cho khách du lịch vô vàn trải nghiệm thú vị, khó có thể thể tìm thấy ở những địa điểm vui chơi khác. 

VinWonders Phú Quốc 
  • Thành phố Hà Tiên và thành phố Rạch Giá

Có một điều đặc biệt rằng cả 2 thành phố trên đều là tỉnh lỵ của tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, thành phố Hà Tiên là tỉnh lỵ cũ và hiện tại bây giờ nó đã được thay thế bằng thành phố Rạch Giá. Thế nhưng, cả 2 đều là thành phố thuộc tỉnh có ý nghĩa quan trọng đối với Kiên Giang. 

Không chỉ góp phần phát triển kinh tế, du lịch mà 2 thành phố thuộc tỉnh còn đóng góp trong việc quảng bá văn hóa cũng như con người Kiên Giang. Bởi, khi nhắc đến Kiên Giang, đặc biệt là Châu Đốc – Hà Tiên thì người ta thường nghĩ ngay đến khu danh thắng Núi sam và Miếu bà chúa xứ. 

Những địa điểm trên gắn liền với biết bao sự kiện lịch sử của thành phố thuộc tỉnh nói riêng và tỉnh thành Kiên Giang nói chung. Cũng có thể nói, những nơi ấy đã chứng kiến quá trình hình thành và phát triển của tỉnh Kiên Giang. Hơn hết, đây cũng là những nơi du lịch tâm linh vô cùng linh thiêng tại thành phố biển Hà Tiên. 

Du lịch Núi Sam – Chùa bà

Tỉnh có 2 thành phố trực thuộc

Nếu ở Việt Nam ta chỉ có 3 tỉnh thành3 thành phố thuộc tỉnh thì đối với tỉnh có 2 thành phố lại hoàn toàn khác. Các tỉnh thành có 2 thành phố thuộc tỉnh có số lượng đông hơn hẳn, với 12 tỉnh thành. Bao gồm: Ninh Bình, Thanh Hóa, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… 

Và với số lượng đông đảo như vậy, rất khó để ta có thể tìm hiểu kỹ từng thành phố. Vì vậy, sau đây chúng ta hãy cùng điểm qua một vài thành phố thuộc tỉnh nổi bật thuộc các tỉnh thành trên nhé!

1. Thành phố Ninh Bình – Tỉnh Ninh Bình 

Nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Ninh Bình và cách thủ đô Hà Nội khoảng 93km về phía Nam, thành phố thuộc tỉnh Ninh Bình nằm ngay trên giao điểm của những tuyến đường giao thông quan trọng. Vốn được biết đến với mỹ danh “thành phố ngã ba”, Ninh Bình là thành phố có sự giao nhau giữa 3 con sông, 3 quốc lộ3 tuyến đường cao tốc trọng điểm. 

Chính vì là nút giao mà thành phố Ninh Bình đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế tại tỉnh Ninh Bình. Bên cạnh đó, thành phố thuộc tỉnh Ninh Bình còn rất được thiên nhiên ưu ái khi sở hữu cho riêng bản thân mình một Vườn quốc gia Cúc Phương tuyệt đẹp. 

Vườn quốc gia Cúc Phương – Ninh Bình

2. Thành phố Sầm Sơn – Tỉnh Thanh Hóa

Sầm Sơn là một thành phố thuộc tỉnh nằm ven biển, nổi tiếng về du lịch bởi có rất nhiều bãi biển dài và đẹp. Vào các dịp lễ, tết hay các kỳ nghỉ dài thì các bãi biển tại Sầm Sơn – Thanh Hóa lúc nào cũng tấp nập. 

Do có nhiều bãi biển đẹp nên việc phát triển du lịch biển tại đây cũng vô cùng mạnh. Các dịch vụ giải trí trên biển rất đa dạng, từ chạy cano đến lướt sóng… Hải sản tại Sầm Sơn cũng vô cùng thu hút khách du lịch bởi độ tươi và ngon, bổ, rẻ. 

Sầm Sơn về đêm

3. Thành phố Hội An – Tỉnh Quảng Nam 

thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam, Hội An nổi danh là một thành phố cổ với bề dày lịch sử và sự cổ kính tại đây. Phố cổ Hội An ngày xưa cũng từng là một thương cảng sầm uất và ngày nay lại trở thành một địa điểm du lịch trứ danh. 

Với những di sản kiến trúc tinh xảo, sang trọng đã tồn tại hàng trăm năm về trước, thành phố cổ Hội An đã đạt được cho mình thành tựu vô cùng to lớn. Năm 1999, Hội An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. 

Hội An – thành phố cổ kính

4. Thành phố Nha Trang – Tỉnh Khánh Hòa

Tiếp tục trong danh sách các thành phố thuộc tỉnh lại là một thành phố biển – Nha Trang. Đây là thành phố được coi là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa cũng như du lịch của tỉnh Khánh Hòa. Khí hậu tại thành phố biển Nha Trang cũng vô cùng ôn hòa và mát mẻ. 

Như bao thành phố biển khác, với nhiều bãi tắm đẹp và trong xanh, Nha Trang cũng là một nơi du lịch, nghỉ dưỡng của biết bao du khách Việt. Tại thành phố thuộc tỉnh Nha Trang cũng nổi tiếng với những sự tích xoay quanh 2 cụm đá Hòn Chồng và Hòn Vợ.

Hòn Chồng – Hòn Vợ tại Nha Trang

5. Thành phố Đà Lạt – Tỉnh Lâm Đồng

Chắc hẳn đến thời điểm hiện tại, nhiều người vẫn chưa biết Đà Lạt là một thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng. Là một điểm du lịch không bao giờ ngừng nóng, Đà Lạt là một thành phố nắm giữ vị trí quan trọng của tỉnh Lâm Đồng. 

Với không khí mát mẻ và những cảnh quan thiên nhiên đẹp đẽ, Đà Lạt còn được mệnh danh là “thành phố mộng mơ” hay ưu ái hơn là “thành phố ngàn hoa”. Chính những vẻ đẹp mà Đà Lạt mang lại, dù thời gian có trôi qua bao lâu thì Đà Lạt vẫn có 1 vị trí quan trọng trong lòng du khách. 

Vẻ đẹp của thác Cam Ly – Đà Lạt

Tỉnh có 1 thành phố trực thuộc

Ở Việt Nam, có đến 42 tỉnh thành1 thành phố thuộc tỉnh. Nổi bật trong số đó là Buôn Ma Thuột, Kon Tum, Quy Nhơn, Cà Mau… Lớn nhất có lẽ là thành phố Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh. Bởi lẽ, nơi đây sở hữu cho mình vịnh Hạ Long vồ cùng nổi tiếng. Vịnh Hà Long thật sự là một cực phẩm của đất Việt, một “đảo ngọc” của miền Bắc Việt Nam.

Cảnh quan vịnh Hạ Long

Ngoài ra, ở tận cùng của tổ quốc cũng có một thành phố thuộc tỉnh đó chính là thành phố Cà Mau. “Đất mũi Cà Mau” cũng được rất nhiều người biết đến với các khu rừng ngập mặn, rừng U Minh hùng vĩ. Bên cạnh đó, bãi biển Khai Long của thành phố thuộc tỉnh Cà Mau cũng rất thu hút với vẻ đẹp hoang sơ, đầy nắng và gió. 

Bãi biển Khai Long mang vẻ đẹp hoang sơ

Bài viết bên trên chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn về những thành phố thuộc tỉnh nổi bật của đất nước Việt Nam ta. Mong rằng thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến bài viết, bạn hãy bình luận ngay bên dưới. Chúng tôi sẽ phản hồi đến bạn sớm nhất có thể và cuối cùng cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này nhé !!!

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments