Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
spot_img
Trang chủKiến thứcBộ 5 cuốn sách quản lý nhân sự hiệu quả không thể...

Bộ 5 cuốn sách quản lý nhân sự hiệu quả không thể thiếu trong tủ!

Hiện nay đi đôi với các khóa đào tạo thì những cuốn sách về việc quản lý nhân sự dành cho các nhà quản lý, nhà lãnh đạo cũng đã xuất hiện đa dạng hơn trên thị trường. Hầu hết những cuốn sách hay về lĩnh vực nhân sự đều được đánh giá mang đến một cái nhìn tổng thể, khách quan và đa chiều hơn về các cách xây dựng quy trình quản lý, hỗ trợ doanh nghiệp đạt được những mục tiêu kinh doanh ổn định và lâu dài. Như thế, hãy cùng CHỌN 365 tìm hiểu lợi ích và bộ 5 cuốn sách quản lý nhân sự hiệu quả nhé!

1. Lợi ích của việc đọc sách quản lý nhân sự:

Việc đọc sách được cho là phù hợp và tối ưu hơn bởi những nhà quản lý hoặc lãnh đạo với lịch trình dày đặc sẽ không có đủ thời gian để tham gia trọn vẹn một khóa học nào đó, họ chỉ có thể tranh thủ các khoảng thời gian để đọc sách. Như vậy, đọc sách có những lợi ích đi kèm nào?

 • Mở rộng kiến thức chuyên môn: Các cuốn sách quản lý nhân sự thường chứa đựng những thông tin chi tiết về các phương pháp, công cụ và các xu hướng mới phù hợp với sự vận hành quản lý nhân sự hiện nay. 
 • Phát triển kỹ năng quản lý: Ngoài những kỹ năng nền tảng về quản lý như giao tiếp, sắp xếp thời gian và giải quyết xung đột. Mỗi cuốn sách quản lý nhân sự sẽ có những bước phát triển mới và khác hơn về cách xây dựng đội ngũ tài năng, cách thúc đẩy sự phát triển cá nhân, cách tạo môi trường làm việc tích cực và cả cách giải quyết những vấn đề nan giải. Những kỹ năng này không chỉ giúp bạn trở thành một nhà quản lý hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến sự thành công và sự phát triển của tổ chức.
 • Rèn luyện khả năng nhìn nhận con người: Quản lý nhân sự là một công việc bắt buộc bạn phải hiểu và làm việc với nhiều cá nhân có tính cách riêng biệt. Đọc sách quản lý nhân sự sẽ giúp bạn rèn luyện về kỹ năng tương tác, hợp tác qua phương pháp giải mã tâm lý và hành vi con người. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng một môi trường làm việc đáng sống và khuyến khích sự sáng tạo và đóng góp của nhân viên.
 • Rèn luyện khả năng nhìn vấn đề toàn diện: Quản lý nhân sự thường đối mặt với nhiều vấn đề và thách thức khác nhau. Do đó các quyển sách quản lý nhân sự sẽ cung cấp những chia sẻ, kinh nghiệm từ những người đi trước để chúng ta có thể mở rộng khả năng nhìn nhận vấn đề, từ đó tự tạo nên những chiến lược, phương pháp thực tế phù hợp với tổ chức của mình.
 • Nâng cao hoạt động nghiệp vụ: Sách quản lý nhân sự hầu hết đều giúp bạn nắm bắt được cách đánh giá, xác định mục tiêu và định hướng một cách hiệu quả. Chỉ cần bạn hiểu được cách thiết lập các chỉ số đo lường và tiêu chí cho sự tiến bộ của nhân viên như sự sáng tạo, văn hóa,… Điều này sẽ giúp cho việc các nhà quản lý có thể áp dụng những ý tưởng tiên phong hơn, thúc đẩy sự phát triển rõ ràng cho cá nhân và tổ chức.

Nguồn ảnh: BohatALA.com

2. Tham khảo ngay bộ 5 cuốn sách quản lý nhân sự

2.1 Quản trị nhân sự đúng (Robert L.Mathis và John H.Jackson)

Cuốn sách được viết bởi hai chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhân sự Mỹ là Barbara Mitchell và Cornelia Gamlem, cả hai đều đảm nhiệm nhiều vị trí nhân sự cấp cao trong các tổ chức kinh doanh và chịu trách nhiệm tạo ra nhiều chính sách. Cuốn sách quản lý nhân sự này sẽ khiến những nhà quản lý thấy được những bí quyết thực tiễn hiệu quả nhất. 

Ảnh: Sưu tầm

Với 5 phần khác nhau được bao quát trong 30 chương. Cuốn sách này sẽ đi qua xuyên suốt các chủ đề về quá trình tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo phát triển nhân viên, đánh giá hiệu suất và chính sách đãi ngộ, đều là khía cạnh nhỏ trong nghề nhân sự và cũng như cách xử lý để có thể cải thiện tổ chức và phân chia công việc. Ngoài việc cung cấp các kiến thức thì tác giả còn đưa ra những vấn đề thảo luận để giúp người đọc chủ động đúc kết lại những thông tin mình đã lĩnh hội. Hơn nữa, ở phần phụ lục với đa dạng các mẫu, biểu mẫu, chính sách mẫu và biểu đồ là tài liệu bổ sung đầy tiện ích giúp người quản lý thiết kế được các ứng dụng có thể áp dụng vào tình hình thực tế tại tổ chức của mình.

Cụ thể, nội dung các phần bao gồm:

 • Tuyển chọn và hội nhập nhân viên mới – công việc đầu tiên của nghề HR: Một cái nhìn tổng quan về văn hóa, cách thức vận hành, chiến lược tuyển dụng và phát triển nhân viên của lĩnh vực quản lý nhân sự thời đại mới.
 • Gắn kết và giữ chân nhân viên – sự khôn khéo của người làm quản lý nhân sự: Cung cấp kiến thức cơ bản và sâu sắc nhất về những gì mà một nhân viên cần ở một người quản lý, ở một tổ chức.
 • Chính sách đãi ngộ tổng thể – cân bằng quyền lợi cho nhân viên và tổ chức: Hướng dẫn chi tiết về chính sách đãi ngộ để gắn kết nhân viên và tổ chức một cách bền chặt nhất.
 • Phát triển nhân viên – điểm mấu chốt để tối ưu hóa nhân tài: Cách khai thác trọn vẹn cơ hội để nhân viên phát triển, đạt đến tiềm năng cao nhất họ có thể đạt được để cùng đưa tổ chức đi lên.
 • Quan hệ lao động – cách xây dựng văn hóa tổ chức vững mạnh: Ở đây, tác giả cung cấp rõ ràng hơn về các kiến thức liên quan đến các mối quan hệ tại tổ chức, cũng như cách thức quản lý rủi ro, giải quyết tranh cãi và tạo niềm tin tại tổ chức. 

2.2 Nguồn nhân lực trong thời đại 4.0 (Ravin Jesuthasan và John Boudreau)

Tác giả của cuốn sách quản lý nhân sự này là người đàn ông thành viên của Ban chỉ đạo về việc làm của Diễn đàn Kinh tế Thế giới và được công nhận là một trong 25 nhà tư vấn có ảnh hưởng nhất trên thế giới theo tạp chí Consulting Magazine – Ravin Jesuthasan. Với vốn kinh nghiệm đồ sộ của mình được gom góp vào “Nguồn nhân lực trong thời đại 4.0”, cuốn sách này sẽ giúp các nhà quản lý, nhà lãnh đạo có cái nhìn rõ ràng về công việc trong tổ chức của mình theo một hướng “thời đại 4.0”.

Ảnh: Sưu tầm

Gồm 2 phần từ quy trình tự động hóa công việc thật linh hoạt cho đến công tác lãnh đạo nhân sự được trải dài chi tiết trong 7 chương sách:

 • Chương I: Phân tách vị trí làm việc
 • Chương II: Đánh giá mối quan hệ giữa hiệu suất công việc và giá trị chiến lược
 • Chương III: Xác định tùy chọn
 • Chương IV.:Tối ưu hóa công việc

Ở 4 chương đầu này người đọc sẽ được nắm bắt về các cách phân tách công việc để tối ưu hóa hiệu suất làm việc qua các câu hỏi nền tảng, xác định được mối quan hệ giữa giá trị và hiệu suất làm việc nhằm làm ra mục tiêu tối ưu hóa, giúp ta tìm kiếm được loại hình phù hợp với cá nhân và tổ chức, cuối cùng đem đến các minh họa thực tế cho việc kết hợp các yếu tố để ta thấy rằng tự động hóa công việc sẽ có tác động tích cực như thế nào đến cách vận hành doanh nghiệp. Tiếp đến là: 

 • Chương V: Tổ chức mới
 • Chương VI: Công tác lãnh đạo kiểu mới
 • Chương VII: Phân tách và cấu hình lại công việc của bạn

Ở 3 chương cuối này, người đọc có cơ hội nhìn nhận lại giá trị thật sự của công việc mang lại cho xã hội để tái tổ chức lại cách quản lý nhân sự, hiểu rõ được vai trò của nhà quản lý và mối quan hệ gắn bó cùng nhân viên, đồng thời tối ưu hóa chiếc lược phát triển cá nhân để tự động hóa công việc đạt mức chất lượng cao nhất. Đây là những kiến thức chuyên sâu về nhân sự trong thời đại số.

Cuốn sách quản lý nhân sự này đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía người đọc bởi phương pháp đưa ra và cách tiếp cận sâu sắc, chân thật với lĩnh vực quản lý nhân sự. Nắm bắt được cách quản trị nhân sự trong thời đại mới sẽ trở thành một ưu thế cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. 

2.3 KPI – Công cụ quản lý nhân sự hiệu quả (Ryuichiro Nakao)

Hệ thống KPI chính là một công cụ hiện đại giúp cho các doanh nghiệp có thể quản lý, triển khai các chiến lược để hoàn thành mục tiêu, bên cạnh đó còn là cẩm nang để quản trị nhân sự. KPI – Công cụ quản lý nhân sự hiệu là một tựa sách quản lý nhân sự hiệu quả cho những nhà quản lý muốn vận dụng hệ thống KPI một cách chuyên sâu vào tổ chức của mình. 

Ảnh: Sưu tầm

Nội dung quyển sách này không hoàn toàn là lý thuyết khô khan mà là những tình huống thực tế suy ra từ kiến thức được viết chi tiết, khoa học và theo hệ thống, mang đến những điều cần thiết, cần chú ý đối với người đọc. Bao gồm 5 chương chính với những mục khác nhau về KPI:

 • Chương I: Kiến thức cơ sở về KPI
 • Chương II: Bí quyết thực hành quản trị KPI
 • Chương III: 3 điều cần biết trước khi thực hành quản trị KPI
 • Chương IV: Tuyển tập những ví dụ KPI học từ những tình huống thực tế
 • Chương V: Thiết lập KPI

Tất cả được hệ thống trong 5 chương bao gồm những kiến thức cơ bản nhất, bí quyết quản trị hiệu quả cũng như cách thực hành và thiết lập, là cơ hội để các nhà quản lý đưa nghiên cứu vào thực tế nhân sự thuộc tổ chức của mình. Cuốn sách quản lý nhân sự này chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng vì đây là một cánh cửa mới giúp bạn hiểu thêm với các công cụ KPI quản lý nhân sự hiệu quả. 

2.4 Tối đa hóa năng lực nhân viên (William J. Rothwell)

Với vai trò là người quản lý nhân sự trong các tổ chức, có lẽ không nên bỏ qua quyển “Tối đa hóa năng lực nhân viên” này. Được viết bởi giáo sư đại học Hoa Kỳ, chủ tịch Công ty Tư vấn Rothwell & Associates – William J. Rothwell, tác giả mang đến những kiến thức chuyên sâu về phát triển nhân lực mà ông đã từng rút kinh nghiệm, học hỏi liên tục từ các doanh nghiệp. Về tổng quan, cuốn sách quản lý nhân sự này giúp ta giải thích được các câu hỏi tại sao nhà quản lý phải biết thu hút, đào tạo, giữ chân nhân viên và giúp nhân viên phát triển hết tiềm lực của mình. 

Ảnh: Sưu tầm

Nội dung chi tiết sẽ gồm 14 chương quay quanh về:

 • Đánh giá tầm quan trọng của việc quản lý, của năng lực cá nhân.
 • Cách thu hút và đánh giá, lựa chọn ứng viên cũng như các cách đào tạo và bồi dưỡng.
 • Tiến hành phát triển nguồn nhân sự qua công việc thực tế, nâng cao con đường sự nghiệp nhân viên.
 • Luôn chuyển giao tri thức và giữ mối quan hệ giữa lãnh đạo với nhân viên.
 • Nắm bắt cơ hội phát triển bản thân và khả năng cố vấn cho nhân viên.

Tối đa hóa năng lực nhân viên là một cẩm nang cần thiết khi ít có cuốn sách nào trình bày vấn đề một cách hệ thống, chi tiết từ cơ bản đến nâng cao cho các nhà quản lý về các cách quản trị nhân sự của mình. Cuối mỗi chương người đọc đều có cơ hội thách thức khả năng lĩnh hội vốn kiến thức đã đọc qua các câu hỏi thảo luận, đây là một cách để chúng ta nhìn nhận tổng thể hơn, khách quan hơn về tình hình quản lý nhân sự trong tổ chức và tìm kiếm những phương pháp cải thiện.

2.5 Kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp (Whitney Johnson)

Nếu bạn vẫn đang là một nhà quản lý nhân sự mới thì những cuốn sách mang đi sâu vào chuyên môn ở trên có lẽ không phải là bước đệm đầu hoàn hảo, hãy tìm đọc đến “Kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp” để có một nền tảng phong phú về kỹ năng quản lý nhân sự. Quyển sách quản lý nhân sự này sẽ giúp bạn biết cách xây dựng môi trường làm việc phù hợp, tạo điều kiện cho nhân viên phát triển nhờ bộ óc tài tình được xướng tên bởi tạp chí Thinkers50 – Doanh nhân Whitney Johnson. Bà là một diễn giả, giảng viên cao cấp có vốn hiểu biết sâu sắc về việc giúp các tổ chức phát triển các nhà lãnh đạo có khả năng đưa doanh nghiệp đi lên một cách vượt bậc. 

Ảnh: Sưu tầm

Cuốn sách bắt đầu bằng việc định nghĩa về quá trình học hỏi, sau đó trình bày cách quản lý các nhân viên mới, bao gồm CHO cả những người mới gia nhập ngành và những người có kinh nghiệm lâu năm. 

 • Chương I: Đường cong học tập chữ S.
 • Chương II: Bảy chất xúc tác cho việc học hỏi và phát triển.
 • Chương III: Chiêu mộ và tuyển dụng.
 • Chương IV: Quản trị tân binh mới tham vọng.
 • Chương V: Tận dụng thế mạnh của nhân viên.
 • Chương VI: Quản trị chuyên gia.
 • Chương VII: Giúp nhân viên nhảy vọt sang đường cong học tập mới.

Được đánh giá là một nguồn tri thức mang lại các mục đích mà nhà quản lý phải dành tặng cho nhân viên như cách xây dựng môi trường, cách lắng nghe ý kiến, cách tạo cơ hội, nâng cao hiệu suất và khích lệ nhân viên. Đây sẽ là một quyền lợi bền vững, giúp nhân viên có thể mang đến lợi ích lâu dài cho tổ chức. Đặc biệt, cuốn sách này rất phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vì việc thu hút và giữ chân nhân viên là một vấn đề quan trọng mà nhà lãnh đạo thường phải đối mặt. Hãy luôn đảm bảo nhân viên của bạn sẽ liên tục có những cơ hội để học tập bởi nhà quản lý xuất sắc không phải người sẽ ép nhân viên vào một khuôn khổ nhất định, mà là người hiểu nhân viên thật sự muốn gì và trao cho họ.

Trên đây là những cuốn sách quản lý nhân sự hiệu quả giúp các nhà quản lý, nhà lãnh đạo vạch ra những đỉnh cao trong nghệ thuật quản trị nhân sự. Định hướng cho nhân viên thành tựu đồng nghĩa định hướng cho con đường của cả tổ chức bởi lẽ thế hệ tiếp nối thế hệ. Mong rằng sau những thông tin chi tiết này, bạn sẽ có hội đọc những quyển sách quản lý nhân sự mà chúng tôi đã giới thiệu để nâng cao hiệu quả phát triển doanh nghiệp của bạn. 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments