Thứ Hai, Tháng Mười 2, 2023
spot_img
Trang chủKiến thứcMỘT NĂM VIỆT NAM CÓ BAO NHIÊU LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG?

MỘT NĂM VIỆT NAM CÓ BAO NHIÊU LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG?

Các lễ hội truyền thống trên đất nước Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú. Nhắc đến các lễ hội truyền thống ở Việt Nam càng giúp ta thêm tin yêu các tinh hoa, văn hóa con người. Lễ hội truyền thống giúp ta hiểu thêm về đất nước lịch sử dân tôc vẻ vang một thời kì biến động đến nay đã được gầy dựng lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác bằng nhiều hình thức khác nhau.

Đến với những lễ hội truyền thống ở Việt Nam càng giúp ta hiểu thêm bản sắc hội tụ văn hóa dân tộc. Vẻ đẹp của một đất nước vẫn trường tồn dù thời gian có chảy trôi.

Tất cả các lễ hội được tổ chức đã giúp chúng ta hiểu thêm về đất Việt thiêng liêng này. Điều chúng ta cần làm là hãy luôn kính trọng những giá trị tinh thần mà ông bà ta đã gầy dựng nên đã trãi qua hàng ngàn năm lịch sử. Có thể nói chúng ta đừng bao giờ từ bỏ những giá trị đẹp đẽ này mà hãy sống như một con người thực thụ luôn tiếp thu những tinh hoa của xã hội của đất nước Việt Nam này. Và trước hết là hưởng ứng những lễ hội mang đậm tính dân tộc, và chứa đựng những giá trị tốt đẹp.

Sau đây CHỌN 365 liệt kê một số các lễ hội ở Việt Nam mà chúng ta nên biết đến.

Một số các lễ hội ở Việt Nam

Lễ hội đền Hùng

Ông bà ta có câu “dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”

 Tháng 3 hàng năm lễ hội Vua Hùng được tổ chức rộng rãi và lĩnh hội người dân khắp cả nước đến xem, bên canh đó còn có các hoạt động giúp chúng ta tỏ lòng biết ơn khi viếng thăm đền Hùng.

Lễ hội tạo ra nhằm cho nhân dân ta tỏ lòng biết ơn đến các vua Hùng đã có công bảo vệ và gìn giữ đất nước. Để có nước Việt Nam độc lập như ngày nay các vua Hùng đã có những hy sinh to lớn nên các thế hệ về sau hãy luôn tỏ lòng thành kính, biết ơn không chỉ ở lễ hội mà còn ở khắp mọi nơi bất kể lúc nào thì chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn với các anh hùng đã gầy dựng đất nước.

Lễ Hội Gióng hàng năm

Truyền thuyết thánh Gióng nhô tre ven đường đánh giắc chắc hẳn không còn xa lạ gì với đất nước ta. Bởi nó được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác một cậu bé lớn nhanh như thỏi và có trong mình một lòng yêu đất nước kể từ khi mới sinh ra. Và đã đánh bại bọn giặc bằng cách nhổ tre ven đường chống lại chúng . Để tưởng nhớ câu chuyện và nhân vật này người dân đã lập đền thờ và hàng năm tổ chức lễ hội để truyền bá rộng rãi hơn.

Khi lễ hội được diễn ra cũng là lúc nhân dân ta đã có một lòng biết ơn tưởng niệm sâu sắc thánh Gióng về những chiến tích đã lập thành. Thế hệ trẻ cần hiểu biết thêm lịch sử cũng như những lễ hội hàng năm để có thêm trong mình một tình yêu nước nhà sâu sắc hơn.

Lễ hội Vía Bà Chúa Sứ Núi Sam

Lễ hội là một tính ngưỡng thờ mẫu. Đây là một nơi linh thiêng giúp người ta có thể cầu nguyện những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống vì vậy hàng năm khi đến lễ hội vía bà chúa sứ Núi Sam người dân lại tham gia cúng bái càng đông vì sự linh thiêng nơi này

Lễ hội là một tính ngưỡng thờ cúng, nên rất linh thiêng, những người chưa hiểu sâu rộng về tâm linh xin hãy chú ý tìm hiểu trước để có một trải nghiệm lễ hội vô cùng tốt và diễn ra thuận lợi nhé. Chúc các bạn may mắn.

Lễ hội Rằm Tháng Giêng

Rằm tháng giêng được xem là một ngày bắt đầu cho một năm mới ở đây người ta thực hiện các hoạt động vô cùng ý nghĩa với ý nguyện “cho đi là nhận lại”. Chúng ta cho đi những điều tốt đẹp, thực hiện những điều ý nghĩa thì chắc chắn rằng trong năm mới bạn sẽ nhận được những điều tích cực tốt đẹp mà chính bạn đã mong ước. 

Lễ hội rằm tháng giêng hay còn được gọi với cái tên thân thuộc là lễ hội đèn hoa, lễ hội hoa đăng  với những chiếc đèn giấy được tỉ mỉ làm thành những bông hoa tỏa sáng khắp một vùng nước. Người ta mong ước khi thả những ngọn đèn hoa ấy sẽ mang lại nhiều hạnh phíc và ấm no. Họ cầu chúc cho họ có được sự an lành và bình an.

Bên cạnh đó lễ hội đèn hoa còn có các hoạt động cầu nguyện, phóng sanh các loài cá chim nhằm tạo nên sự thiện lành để bảo vệ những động vật hay bị chết nhiều nhất trong năm để chúng có thể bơi về với cội nguồn và chúng ta sẽ là những người thả cá, cầu chúc cho một cuộc sống tươi đẹp an lành và hạnh phúc trong năm mới.

Lễ hội chọi trâu

Chọi trâu là một hoạt đông của người xưa đã được lưu truyền đến thời nay với các hoạt động vui chơi giải trí, thu hút các khách và các bạn gần xa đến xem.

Lễ hội với các hoạt động dân gian giúp các bạn gần xa đến xem trực tiếp. Nó cũng là một loại hình giúp lưu giữ truyền thống văn hóa dân tốc. Nét đẹp từ con người cày ruộng cùng với những con trâu. Giúp ta có thể nhìn nhận một góc nhìn mới mẻ và đúng đắn về lễ hội cũng như ý nghĩa của lễ hội này.

Lễ hội chùa Hương

Chùa Hương được biết đến là một ngôi chùa với đông đảo người biết đến. Khi đến với chùa Hương chúng ta có thể câu nguyện cúng bái xin vía từ các vị được thờ tụng tại đây.

Đến chùa Hương chúng ta không chỉ cúng bái, mà còn có thể đi dạo tham quan các ngôi đền với lịch sử gắn bó hàng trăm năm, tham quan thêm các ngôi miếu thờ để có thể biết thêm nhiều kiến thức về chùa nơi thờ chúng linh thiêng nhé.

Lễ Hội Lim

Hội Lim được tổ chức nhằm truyền bá rộng rãi các nét đẹp truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt Nam ta.

Hội Lim là một lễ hội về truyền thống hát quan họ Bắc Ninh. Ở lễ hội ta sẽ nghe được những điệu hát đầy tính dân tộc, mang đậm nét truyền thống văn hóa của con người Việt Nam từ xưa đến nay.

Bên cạnh đó lễ hội còn có các hoạt động trò chơi dân gian giúp truyền  bá thêm tính ngưỡng các hoạt động dân gian về con người cũng như đồ vật như: đấu cờ, du tiên, trò chơi nấu cơm, và vẫn là một phần chính đó là hát quan họ đấy nổi tiếng. Các bạn hãy thử tham gia lễ hội này một lần nhé biết đâu vẻ đẹp văn hóa lại lôi cuốn bạn hàng name.

Các bạn đã biết có rất nhiều lễ hội truyền thống vậy đã bao giờ các bạn nghĩ rằng người ta tạo ra các lễ hội truyền thống ấy nhằm mục đích gì không? Vâng! Khi một hình ảnh truyền thống được tạo ra đó cũng là nơi hội tụ những nét đẹp tinh hoa văn hóa con người, ở đó có những vị anh hùng đã hy sinh vì tổ quốc, có những người vì tổ quốc mà ra đi mãi mãi. Cũng có thể là nơi lưu giữ các truyền thống văn hóa con người trải qua hàng trăm năm lưu giữ đến nay, cũng là nơi thờ mẫu linh thiêng, thờ phật cúng phật để người đời đến chiêm ngưỡng và cầu nguyện bình an , hạnh phúc.

Lễ hội cổ loa

Ai trong chúng ta chắc hẳn cũng biết về nhân vật lịch sử An Dương Vương đây là một nhân vật với ảnh hưởng lịch sử đến người Việt Nam vô cùng sâu sắc bởi với những công ơnmaf ngài đã làm cho đất nước là vô cùng to lớn.

Với danh hiệu là người thành lập ra nước Âu Lạc. Ngày lễ hội cổ loa đã được tạo ra nhằm mục đích tưởng nhớ, thờ cúng vua An Dương Vương với trang lịch sử vẻ vang giúp các bạn trẻ thời nay hiểu được công lao to lớn của ông cha ta ngày xưa mà dựa vào đó ngày càng quý trọng kính mến hơn đất nước ngày nay.

Ngoài việc tưởng nhớ ở ngày lễ này còn có các nghi thức độc đáo thu hút các người dân gần xa đến thăm viếng đến thường xuyên hàng năm .

Lễ hội đua thuyền

Đua thuyền là một hoạt động lễ hội văn hóa của con người nhằm đáp ứng những nhu cầu về tinh thần, văn hóa giúp các hoạt động càng có thể trở nên thú vị và thu hút người xem nhiều hơn.

 Đua thuyền là hoạt động của các thanh niên trẻ, thể hiện tính đồng đội nhiều hơn vì thế khi ở hội đua thuyền ta chú ý nhịp điệp của các đội thi mà dựa vào đó có cho mình sự tập trung chú tâm vào những chiếc thuyền đang xảy trên dòng nước với tốc độ của các lái thuyền. Đây là một lễ hội náo nhiệt và hấp dẫn bạn nên thư một vài lần đi xem để tận mắt chứng kiến nhé.

 Lễ Hội Tết Trung Thu Ở Phố Hội An

Tết trung thu một ngày lễ không thể nào xa lạ với con người Việt Nam vì được rất nhiều người đón nhận và yêu thích ở đó có những chiếc lồng đèn lấp lánh, có những tiếng reo hò , ca hát của các bạn nhỏ thiếu nhi cùng nhau rước đèn. Nhưng hòa với sự đặc biệt thì phố cổ Hội An đặc trưng với nét đẹp cổ kính đã tạo nên một lễ tết trung thu đầy hấp dẫn và thu hút bởi những chiếc lồng đèn đa sắc màu, đa hình dạng được trang trí trưng bày khắp mọi nơi .

Các bạn có thể thấy những nét sắc sảo của những chiếc đèn chỉ đơn giản vậy thôi nhưng lại vô cùng đặc sắc. Ngoài ra hình ảnh chiếc đèn lồng lấp lánh giữa trời khuya càng làm tăng nét đẹp, điểm tô thêm sắc màu cho nơi phố cổ tràn đầy ánh sao này. Một vẻ đẹp mà thu hút cả các thế hệ đến xem. Quả là một điều thật sự tuyệt vời nếu có dịp bạn nãy ghé thăm nơi này vào lễ hội trung thu sắp tới nhé.

Ngày lễ Vu Lang Báo Hiếu

Ngày lễ Vu Lan là một ngày lễ thiêng liêng với ý nghĩa vô cung sâu sắc. Đây là ngày con người ta hiểu rõ nhất các truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” . Đây là ngày mà những người con càng phải biết ơn kính trọng những bậc làm cha làm mẹ 

Công dưỡng sinh thành vô bến bờ luôn cần được tôn kính, vì thế không chỉ ở ngày lễ này mà còn ở những ngày khác bạn hãy kính trọng những người có công ơn to lớn như cha như mẹ đã nuôi nấng tần tảo một nắng hai sương để có được bạn vì thế hãy nhớ hai từ Kính Trọng và Biết Ơn trong ngày lễ này nhé.

Lễ hội Tết Nguyên Đán

Tết nguyên đán là một  ngày lễ được đông đảo nhân dân cả nước hưởng ứng, đây là một ngày vô cùng quan trọng về bước chuyển qua năm mới. Gạt bỏ những phiền lo lo âu năm cũ mà tiến tới một năm an khan thinh vượng. Đây là ngày mà những người cùng gia đình quây quần bên nhau gói bánh chưng , bánh giày, cùng nhau đi viếng chùa, cúng phật nhằm cầu may mắn thịnh vượng cho gia đình. 

Đây có thể coi là một ngày lễ truyền thống to lớn và sâu sắc của con người Việt Nam vì ở đây có tiếng cười, có sự hạnh phúc vui tươi của người lớn, trẻ nhỏ, những gia đình xum họp quây quần bên nhau tràn ngập tiếng cười hạnh phúc

 Ở ngày lễ này chia làm nhiều gia đoạn và nhiều ngày như đón giao thừa, đến câu nói chúng ta hay nghe “mùng một tết cha, mùng 2 tết mẹ, mùng 3 tết thầy” đây là một hoạt động tôn kính của con người, tiếp nhận những giá trị quý giá của tinh hoa văn hóa, uống nước nhớ nguồn của con người Việt Nam.

Tóm lại bạn có thể thấy ở Việt Nam có vô vàng lễ hội trong nhiều tháng, thứ bạn cần là tìm hiểu hưởng ứng những lễ hội đó để được những kiến thức mới mẻ tốt đẹo về con người về văn hóa Việt.

Chúng ta thay vì gạt bỏ hãy chú tâm hưởng ứng những giá trị sống tích cực giúp chúng ta có thêm nhiều truyền thống và lưu giữ mãi những giá trị văn hóa, tinh thần của chúng ta- người con của đất Việt.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments