Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
spot_img
Trang chủCông nghệĐiện thoạiCác dấu hiệu điện thoại bị virus chúng ta cần tránh gặp...

Các dấu hiệu điện thoại bị virus chúng ta cần tránh gặp phải?

 Dấu hiệu điện thoại bị virus là hiện tượng hay bắt gặp ở mỗi chiếc điện thoại của chúng ta. Vậy mọi người đã biết gì về tác nhân gây hại cho máy mình chưa?

Đối với mỗi một chiếc điện thoại thông minh mà khi chúng ta tải xuống một ứng dụng nào đó cần hết sức cẩn thận. Bởi vì đó rất có thể là một trong dấu hiệu điện thoại bị virus xâm nhập vào hệ thống của máy mình. Virus là một thứ độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiếc máy và quá trình sử dụng. Vậy ngay trong chủ đề này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức mới qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đôi nét về điện thoại bị virus và phân loại

Mọi người thường nghĩ rằng virus chỉ xuất hiện ở các máy tính hay laptop nhưng điện thoại cũng như vậy. Với các mã code của các ứng dụng, email, các văn bản được gửi tới cũng sẽ cài sẵn virus. Cách phổ biến nhất để có dấu hiệu điện thoại bị virus là thông qua phần mềm, file, tin nhắn văn bản thậm chí với các trang web không hợp pháp.

Các dấu hiệu điện thoại bị virus chúng ta cần tránh gặp phải?
Chúng ta cần chú ý quan sát điện thoại tránh cho chúng bị nhiễm virus nặng mà không sửa được.

Bên cạnh việc giới hạn chức năng của chiếc điện thoại virus gây thiệt hại nghiêm trọng hơn ở cuộc sống. Lúc này bạn sẽ bị xóa mất các dữ liệu, thông tin cá nhân, thực hiện vào các giao dịch thu mua trái phép không biết. Cụ thể như sau:

 • Các trang quảng cáo: Việc bạn tạo trang quảng cáo liên kết với trang website hay ứng dụng gây nên thiệt hại cho cá nhân và vi phạm bảo mật. Do đó, chúng ta cần xác định xem địa chỉ đăng nhập đã chính xác chưa đảm bảo uy tín, chất lượng không.
 • Các ứng dụng độc hại: Với nó sẽ chiếm dụng dễ dành các chức năng của điện thoại để lấy cắp thông tin người sử dụng. Không chỉ vậy chúng còn gửi đến mình một tin nhắn văn bản hoặc kèm theo các hành động không đúng pháp luật.
 • Dùng Ransomware: Nếu dùng đến nó thì sẽ bị khóa các file với ứng dụng sau đó chúng ta cần đưa tiền chuộc mới mở được.
 • Sử dụng phần mềm gián điệp: Với tính năng này người khác sẽ theo dõi được bạn dù ở bất cứ đâu hay đang di chuyển tới chỗ nào.
 • Dùng Trojan House: Tình huống này sẽ diễn ra nếu bạn đăng ký vào một trang hợp pháp nhưng sẽ yêu cầu phải can thiệp vào máy bạn.

2. Các dấu hiệu điện thoại bị virus cần biết

Cũng giống với máy tính hay laptop thì chiếc smartphone cũng là mục tiêu rất dễ công kích của các tội phạm mạng và tin nặc danh. Khi thấy chúng có trạng thái gây hại cho thiết bị như chạy ì ạch, năng suất giảm, pin yếu, tiền cước tăng và mất tài khoản. Đó là một biểu hiện cho chúng ta phát giác ra dấu hiệu điện thoại bị virus đang xâm nhập vào máy. Sau đây sẽ các triệu chứng rất hay gặp phải:

2.1. Dùng điện thoại pin giảm cách nhanh chóng:

Khi một ngày bạn đang dùng mà bỗng dưng bị sụt pin và thường xuyên hết pin mà không biết do nguyên nhân nào. Nếu tiếp xúc với các phần mềm độc hại đang chạy trong máy thì nó sẽ tiêu tốn hết năng lượng. Lúc đó, điện thoại của bạn không chỉ phải dùng đến nhiều dữ liệu di động hơn mà pin cũng sẽ hết. Cũng giống như việc virus sẽ tác động lên con người thì malware (mã độc) làm thiết bị cạn kiệt nguồn tài nguyên.

Các dấu hiệu điện thoại bị virus chúng ta cần tránh gặp phải?
Dấu hiệu điện thoại bị virus đầu tiên là việc bị giảm pin xuống cách nhanh khi chưa sử dụng.

2.2. Bị treo các ứng dụng hay thường xuyên đứng máy:

Khi bạn đang chơi game tự dưng thấy điện thoại bị treo lại rồi đứng yên màn hình tại một chỗ mà không kết nối được. Bởi vậy, hầu hết các virus đều sẽ làm xáo trộn hết hoạt động bình thường của điện thoại biểu hiện ứng dụng yêu thích bạn bị treo. Vì vậy, bạn cần đảm bảo đã cập nhật phiên bản mới nhất của tất cả các phần mềm tránh bị virus.

2.3. Xuất hiện hàng loạt các cửa sổ pop – up:

Hiện nay, các trang web có được hiển thị chứa quảng cáo kiểu pop – up tuy nhiên khi thấy ở khắp mọi nơi trên màn hình cần xem xét. Đặc biệt đối với các sản phẩm hay dịch vụ có vẻ đáng ngờ và cần phải cân nhắc kiểm tra trên các nền tảng điện thoại. Ngoài ra, cần lưu ý bất kể pop – up đó là gì đừng bao giờ ấn vào các đường dẫn trên màn hình đó.

2.4. Hiện lên các ứng dụng không mong muốn:

Chỉ với Trojan (đây phần mềm độc hại trá hình) nó trông không khác gì một ứng dụng thông thường. Nó được ngụy trang một cách rất tinh vi dưới vỏ bọc là ứng dụng phổ biến để người dùng không phát hiện ra. Khi bạn thấy một ứng dụng rất quen thuộc với mình nhưng lại không biết cài đặt nó thì hãy xóa lập tức.

Các dấu hiệu điện thoại bị virus chúng ta cần tránh gặp phải?
Khi chúng ta thấy các ứng dụng không cần thiết thì nên xóa đi tránh để lại gây nên virus cho máy.

2.5. Dữ liệu di động tăng cao:

Một trong cách nhận biết dấu hiệu điện thoại bị virus nặng là việc dữ liệu 3G hay 4G hết một cách rất nhanh. Điều này là do virus đang chạy rất nhiều ứng dụng các tác vụ ngầm và liên tục giao tiếp với các trang Internet. Nếu bạn đang không dùng dữ liệu (data plan) không giới hạn mức năng lượng thì sẽ tốn nhiều tiền cước cho gói di động.

2.6. Có các khoản chi phí không rõ ràng:

Có những thứ sẽ gây lại phiền toái cho bạn bao gồm quảng cáo pop – up và việc hay bị treo máy. Còn có thứ nghiêm trọng hơn chính là các khoản chi phí phát sinh bất thường với tài khoản ngân hàng của mình. Trường hợp này rất thấy dễ xảy ra với những ai đang dùng hệ thống của máy Android. Những người đó là sẽ dùng những khoản chi lạ gửi về điện thoại thông qua tin nhắn SMS.

3. Các biện pháp để khắc phục cho dấu hiệu điện thoại bị virus:

Để mọi người biết thêm về các phương án để sửa chữa do có lỗi của virus đang lây lan rất quan trọng. Vậy nên để không bắt gặp hiện trạng tương tự xảy ra thì cần phải làm những điều sau đây:

 • Phải thường xuyên cập nhật máy cùng việc thực hiện với ứng dụng đã có bản update mới nhất đang có.
 • Lên sao lưu dữ liệu của máy đều đặn và liên tục để giảm bớt thiệt hại nếu bị virus tấn công bất ngờ đến.
 • Giờ đây bạn cần tải các phần mềm diệt virus cho điện thoại rồi nhớ quét hàng ngày kịp thời phát hiện virus tồn tại. Có những người dùng rất hay lơ là với những nguy cơ hay mối đe dọa của mạng với máy. Họ cho rằng việc dùng điện thoại không dễ bị tấn công như là máy tính hay laptop.
 • Không nên tùy tiện nhấn vào các đường link hoặc pop – up bất ngờ có trên điện thoại đặc biệt đã có thông báo rồi.
 • Bạn chỉ nên tải các trang từ nguồn đáng tin cậy, chính thức và không được tải gì không rõ nguồn gốc.
 • Tuyệt đối hạn chế jailbreak hay tự ý lên đời cho smartphone.
 • Lên sử dụng các ứng dụng đã được phê duyệt từ Google Play với thiết bị Android và App Store với thiết bị IOS.
 • Phải cảnh giác với các file đính kèm với chỉ nên mở chúng từ nơi đến hợp pháp. Cuối cùng để ý những email tuy giống với công ty bạn đang làm nhưng thực chất lừa đảo trá hình.
 • Khi thấy các email lừa đảo nên xem ứng với các nét sau: email hơi sai, ngữ pháp kém, bắt phải nhập thông tin từ thẻ tín dụng,…
 • Nếu có điều bất thường đang xảy ra trên điện thoại hay bất kỳ hoạt động gì đều nên đặt ra nghi vấn và hỏi lại. Điều này để xem bạn nên tiếp tục đánh đổi chức năng của máy hay dữ liệu không.
Các dấu hiệu điện thoại bị virus chúng ta cần tránh gặp phải?
Chúng ta cần biết cách để phòng chống việc máy của mình lúc bị nhiễm virus mà không biết.

Nhìn chung đó là tất cả điều hữu ích giúp hạn chế dấu hiệu điện thoại bị virus đã muốn gửi đến cho mọi người. Mong rằng từ điều chúng tôi muốn truyền đạt mà chúng ta hãy khắc phục tốt nhất khi máy bị hỏng do virus xâm nhập.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments