Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
spot_img
Trang chủCông nghệMáy ảnhBí quyết chọn mua máy ảnh cho dân mới tập tành

Bí quyết chọn mua máy ảnh cho dân mới tập tành

 Máy ảnh không phải là một tài sản nhỏ đối với 1 người. Vì thế, chọn mua máy ra sao cũng là vấn đề cần cân nhắc. Sau đây sẽ là bí quyết chọn mua máy ảnh cho bạn.

Thị trường máy ảnh luôn sôi động với đa dạng các dòng máy khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Chính vì thế, việc chọn mua máy ảnh nhiều khi cũng gây ra không ít khó khăn đối với người dùng. Bởi nếu không hiểu rõ về thiết bị này cũng như không có kinh nghiệm khi chọn mua thì chắc chắn là bạn sẽ chẳng thể chọn được chiếc máy phù hợp với mình. Vậy thì ngay sau đây sẽ là bí quyết chọn mua máy ảnh mà bạn không nên bỏ qua.

Bí quyết chọn mua máy ảnh cho dân mới tập tành
Có những bí quyết chọn mua máy ảnh nào?

1. Tìm hiểu các loại máy ảnh

Bí quyết chọn mua máy ảnh đầu tiên mà bất cứ ai cũng cần nắm bắt được đó chính là biết cách để phân biệt được những loại máy ảnh được bán phổ biến hiện nay. Không phải chiếc máy nào cũng giống nhau và phục vụ cho nhu cầu sử dụng giống nhau. Vì thế nếu chúng ta muốn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất thì hãy cùng tìm hiểu về các loại máy tính cơ bản ngay sau đây nhé. 

1.1. Máy ảnh ​Point-and-shoot

Point-and-shoot là dòng máy ảnh có thiết kế tương đối đơn giản. Khả năng di động của sản phẩm cũng khá cao, đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng của người dùng. Một số đặc điểm của dòng máy này là:

  • Phạm vi thu phóng quang học của máy từ 23x trở lên cao nhất có thể đạt được lên 83x. 
  • Khả năng thu phóng cũng khá tốt giúp bạn dễ dàng chụp được mọi cảnh vật. 
  • Trọng lượng của các máy ảnh thuộc dòng này tương đối nhẹ và mỏng. Chính vì thế mà tính cơ động khá cao, bạn hoàn toàn có thể mang theo chúng đến bất cứ đâu.
  • Phương thức hoạt động đơn giản, tương tự như đối với cách mà chúng ta chụp ảnh bằng điện thoại di động
  • Dễ dàng kiểm soát giới hạn đối với cài đặt phơi sáng.
  • Không thể hoán đổi ống kính. 
Bí quyết chọn mua máy ảnh cho dân mới tập tành
Dòng máy ảnh ​Point-and-shoot

1.2. Máy ảnh Compact

Dòng máy thứ 2 mà bạn không được bỏ qua đó chính là Compact. Đây là những chiếc máy ảnh nhỏ gọn nhưng chất lượng có thể sánh ngang với máy ảnh DSLR. Những ai thường xuyên đi du lịch và muốn chọn cho mình một thiết bị để đồng hành đến bất cứ đâu thì đừng bỏ qua em ấy nhé. 

Về mặt kỹ thuật thì dòng máy ảnh compact được thiết kế với ống kính cố định và không thể tháo rời hay thay thế. Có 2 sự lựa chọn cho người dùng đó là ống kính zoom hoặc ống kính một tiêu cự.

Bí quyết chọn mua máy ảnh cho dân mới tập tành
Dòng máy ảnh Compact

1.3. Máy ảnh mirrorless và DSLR

Trong khi chọn mua máy ảnh bạn cũng cần biết đến 2 dòng máy ảnh ảnh phổ biến đó là mirrorless và DSLR. Sở dĩ chúng được đặt gần nhau là bởi thiết bị này có khả năng kiểm soát các cài đặt phơi sáng rất tốt. Đồng thời, khả năng cảm biến hình ảnh của sản phẩm cũng rất lớn. Thêm vào đó là rất nhiều tính năng nổi bật để giúp người dùng có được những bức ảnh hoàn hảo. 

Dòng máy DSLR có kích thước và trọng lượng tương đối lớn. Ngược lại, mirrorless có kích thước khá nhỏ gọn. Đặc biệt, 2 dòng sản phẩm này có thể hoán đổi ống kính một cách dễ dàng. Đồng thời có cảm biến chất lượng cao cùng với rất nhiều tính năng nổi bật. 

Ngay cả khi bạn chụp hình trong điều kiện thiếu sáng thì vẫn cho chất lượng hình ảnh tốt nhất. Bên cạnh đó, 2 dòng sản phẩm này cũng có khả năng chụp hình ảnh với định dạng RAW giúp việc chỉnh sửa hậu kỳ linh hoạt hơn rất nhiều.

Bí quyết chọn mua máy ảnh cho dân mới tập tành
Dòng máy ảnh mirrorless và DSLR

2. Bí quyết chọn mua máy ảnh – Tìm hiểu thông số kỹ thuật

Thông số máy ảnh quyết định đến chất lượng ảnh cũng như giá tiền của sản phẩm đó. Chính vì thế, khi chọn mua máy, chúng ta cũng cần phải cân nhắc đến yếu tố này. Sau đây sẽ là những thông số kỹ thuật quan trọng đối với 1 chiếc máy ảnh mà bạn cần chú ý.

2.1. ISO 

ISO  là thông số kỹ thuật được đặt trên cơ sở chuẩn hóa của Tổ chức tiêu chuẩn thế giới (International Organization for Standardization). Thông số này cho chúng ta biết được độ nhạy sáng của thiết bị. 

Trước đây, thông số này được gọi là “độ nhạy phim” vì chúng thể hiện mức độ hấp thụ ánh sáng của phim và hoàn toàn không thể thay đổi. Nhưng với sự phát triển của các dòng máy ảnh kỹ thuật số thì chúng ta đã có thể thay đổi ISO một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bí quyết chọn mua máy ảnh đối với thông số này đó là, máy có ISO càng cao thì cảm biến sẽ dễ dàng tiếp nhận ánh sáng hay còn gọi là càng nhạy sáng. Như vậy thì bức ảnh của chúng ta chụp được cũng sẽ sáng hơn. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc chất lượng màu sắc sẽ thay đổi và ảnh sẽ nhiễu hơn.

Bí quyết chọn mua máy ảnh cho dân mới tập tành
ISO quyết định độ sáng của ảnh

2.2. Tốc độ và hiệu suất

Megapixel cũng là một yếu tố cần phải quan tâm khi chúng ta mua máy ảnh. Bởi thông số này là thước đo của độ phân giải và quyết định chất lượng hình ảnh của chúng ta như thế nào. 

Một chiếc máy ảnh có số megapixel càng lớn thì chắc chắn là hình ảnh cũng sẽ càng sắc nét. Chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh được kích thước ảnh lớn hơn mà hoàn toàn không cần phải lo là chất lượng ảnh sẽ bị giảm. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì việc nhiều pixel hơn cũng có thể khiến cho hình ảnh của chúng ta bị nhiễu như thường.

Bí quyết chọn mua máy ảnh cho dân mới tập tành
Tốc độ chụp của máy

2.3. Khẩu độ 

Khẩu độ là độ mở của ống kính giúp điều chỉnh lượng ánh sáng có thể đi vào phim hay cảm biến. Khẩu độ của máy mở càng lớn thì có nghĩa là lượng ánh sáng đi vào càng nhiều và ngược lại.

Các khẩu độ phổ biến là f/1.4 – 1.8 – 2.8 – 3.2 – … – 11 – 16 – 22… Con số nằm phía trên mà càng lớn thì cũng có nghĩa là khẩu độ mở càng nhỏ.

Thông số này sẽ quyết định đến 2 yếu tố đó là độ sáng của hình cũng như độ sâu của ảnh. Khẩu độ càng rộng thì ảnh sáng càng nhiều và ảnh cũng sẽ sáng hơn. Khẩu độ càng nhỏ thì độ sâu của sảnh càng tốt hơn. 

2.4. Ổn định hình ảnh

Mức độ ổn định của hình ảnh cũng là bí quyết chọn mua máy ảnh giúp bạn có được một bức ảnh đẹp. Ngay cả khi bạn chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu hay đứng không vững khi chụp thì khả năng “cứu” được bức ảnh này cũng sẽ cao hơn nhờ có thông số này. 

Có hai loại ổn định hình ảnh đó là ổn định ở thân máy (IBIS) và ổn định ở ống kính. Hiện nay, nhiều loại máy ảnh cũng đã được tích hợp sẵn thông số này. Vì vậy, hãy chú ý hơn khi lựa chọn sản phẩm nhé. 

Bí quyết chọn mua máy ảnh cho dân mới tập tành
Độ ổn định cũng rất quan trọng

2.5. Khả năng quay chụp

Kết hợp quay và chụp ảnh trong cùng 1 thiết bị cũng là điều được nhiều người quan tâm hiện nay. Một số chế độ quay phổ biến đã được các hãng sản xuất tích hợp trong máy ảnh ví dụ như quay full HD, quay 4K,… 

Nếu bạn muốn thực hiện được những thước phim chuyên nghiệp trong điều kiện chỉ sử dụng được thiết bị nhỏ gọn thì cần tìm hiểu kỹ điều kiện này trước khi quyết định mua sản phẩm. 

Và khi chọn máy, bạn chỉ cần chú ý đến một vài thông số cơ bản giúp việc chụp ảnh của chúng ta diễn ra bình thường đó là chế độ chụp cơ bản và tự động, khẩu độ, tốc độ cửa trập, số khung hình/giây,… 

Bí quyết chọn mua máy ảnh cho dân mới tập tành
Chọn máy có thể quay và chụp 

2.6. Màn hình

Màn hình LCD được sử dụng khá phổ biến trên các loại máy ảnh hiện nay. Nhưng thông số kỹ thuật của các màn hình nảy không giống nhau. Màn hình với độ phân giải cao sẽ giúp hiển thị hình ảnh tốt hơn và ngược lại. Ngoài ra, các màn hình cũng khác nhau về độ sáng và cấp độ tương phản. Điều này thì tùy vào nhu cầu sử dụng chúng ta có thể chọn cho mình một sản phẩm với chất lượng màn hình LCD phù hơp nhất.

Kính ngắm

Kính ngắm cũng là một bộ phận trong máy ảnh giúp người chụp có thể nhìn khi thiết lập bố cục ảnh. Bí quyết chọn mua máy ảnh đối với kính ngắm đó là mỗi một loại máy sẽ có một loại kính ngắm với tiêu chuẩn khác nhau. Cụ thể là: 

  • Kính ngắm của máy ảnh DSLR sẽ cho phép người chụp có thể nhìn thẳng qua ống kính. 
  • Kính ngắm máy ảnh mirrorless và Point-and-shoot có kính ngắm điện tử hoặc lắp đặt thêm màn hình LCD ở mặt sau giúp chúng ta nhìn bố cục dễ dàng hơn.

Kính ngắm điện tử (EVF) là một thế mạnh giúp chúng ta giúp hình vào ban đêm hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu vì chúng hiển thị hình ảnh một cách vô cùng rõ nét. 

Bí quyết chọn mua máy ảnh cho dân mới tập tành
Kính ngắm có thể lắp trong máy hoặc qua màn hình LCD

2.7. Kết nối WiFi/Bluetooth

Một điều bạn cũng cần chú ý khi mua máy ảnh đó chính là khả năng kết nối Wi-Fi và Bluetooth của máy ảnh như thế nào. Điều này sẽ giúp chúng ta có thể chuyển ảnh cho bất cứ ai một cách dễ dàng mà không phải chờ đợi quá lâu. 

Hiện nay, nhiều hãng công nghệ đã cho ra mắt các ứng dụng liên kết máy ảnh với điện thoại giúp chúng ta xem ảnh một cách dễ dàng từ xa mà không cần phải chờ đợi.

3. Test máy ảnh trong cửa hàng

Một trong những bí quyết chọn mua máy ảnh bạn cần ghi nhớ đó là test máy ảnh thật kỹ trước khi quyết định mua sản phẩm. Test máy ảnh đối với 2 tiêu chí đó là:

  • Kích thước và trọng lượng máy có hợp với nhu cầu sử dụng hay không. Nếu bạn chọn mua máy đi du lịch thì chỉ chọn những sản phẩm cầm tay kích thước nhỏ gọn. Nhưng nếu đầu tư cho công việc thì sẽ có sự linh hoạt trong tiêu chí này. 
  • Xem xét các nút điều khiển, thông số kỹ thuật của máy như chúng tôi đã đề cập ở phía trên xem đã ổn hay chưa.
Bí quyết chọn mua máy ảnh cho dân mới tập tành
Chọn đầy đủ phụ kiện đi kèm

4. Phụ kiện kèm theo máy ảnh

Máy ảnh nào cũng sẽ có thêm các phụ kiện đi kèm để giúp chúng có thể hoạt động một cách tốt nhất. Một số phụ kiện tương thích đi kèm theo máy cơ bản như thẻ nhớ, ống kính, đèn flash…

5. Giá thành sản phẩm

Giá máy ảnh hiện nay rất phong phú. Quan trọng là bạn mua máy với mục đích gì, sử dụng có thường xuyên không, có yêu cầu cao về chất lượng hình ảnh hay không… Từ đó, chọn sản phẩm phù hợp. Và máy càng nhiều tính năng thì giá thành sẽ lại càng cao.Đó là những bí quyết chọn mua máy ảnh cơ bản nhất mà bạn nên ghi nhớ khi muốn lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất. Nghiên cứu thật kỹ trước khi quyết định nhé.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments